ลือสนั่น พบ ถ้ำบนยอดเขา สุโขทัย ทหารญี่ปุ่นสมัยสงครามโลก ซ่อนทองไว้14ตัน

ลือสนั่น พบ ถ้ำบนยอดเขา สุโขทัย ทหารญี่ปุ่นสมัยสงครามโลก ซ่อนทองไว้14ตัน

วันที่ 20 ก.พ.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดกระแสข่าวลือใน จ.สุโขทัยว่า ที่ถ้ำบนยอดเขาแห่งหนึ่ง มีทหารญี่ปุ่น ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซ่อนทองคำ ไว้ถึง 14 ตัน จึงลงพื้นที่ไปตรวจสอบ พบลุงเกลี้ยง อายุ 64 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ พาผู้สื่อข่าวไปพิสูจน์ข้อเท็จจริงดังกล่าว

ลุงเกลี้ยง เล่าว่า เรื่องราวนี้คุณตาเป็นคนเล่าให้ฟัง เพราะตอนเป็นเด็กเคยเดินขึ้นเขาเข้าถ้ำ เพื่อหาของโบราณไปขาย ตนถูกคุณตาดุว่าจะขึ้นไปหาทำไม มันไม่มีหรอก ทองคำ ถ้ามีอยู่พวกทหารญี่ปุ่นก็คงเอาไปหมดแล้ว ตนเองรู้สึกงงว่าเกี่ยวอะไรกับทหารญี่ปุ่นและทองคำ คุณตาของตน จึงเล่าให้ฟังว่า

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ทหารญี่ปุ่นได้ขนทองคำ หนักประมาณ 14 ตัน ลงจากรถไฟที่สถานีสวรรคโลก แล้วใช้ช้าง 7 เชือก วัวเทียมเกวียน 7 เล่ม ขนทองคำมาซ่อนไว้ในถ้ำบนเขาลูกนี้ และหลังสงครามโลกยุติได้ประมาณ 2-3 ปี ก็มีทหารญี่ปุ่นราว 200 นาย ขึ้นไปบนเขานานเป็นเดือน เพื่อค้นหาทองคำที่ซ่อนไว้ แต่ไม่พบ

ลุงเกลี้ยง เล่าต่อว่า ตอนเป็นเด็กเคยมุดเข้าอุโมงค์ในถ้ำบนเขาดังกล่าว มีหลายถ้ำ เป็นถ้ำธรรมชาติ แต่ภายในถ้ำพบมีการขุดอุโมงค์เชื่อมต่อกัน บางจุดถูกขุดจนทะลุไปโผล่เขาอีกด้าน ส่วนบนยอดเขาจะมีปล่องระบายอากาศเชื่อมต่ออุโมงค์ เพื่อช่วยให้หายใจได้ จำนวนนับสิบๆปล่อง และยังพบถ้ำบางแห่งมีร่องรอยการระเบิดปิดทางเข้าถ้ำด้วย เรื่องเล่าทองคำจึงอาจเป็นเรื่องจริงก็ได้ อย่างน้อยก็พบหลักฐานการขุดอุโมงค์ในถ้ำ โดยฝีมือมนุษย์ แล้วพวกเขาจะขุดเล่นทำไม ถ้าไม่ค้นหาหรือเอาของมีค่ามาซ่อนไว้