หนุ่มซื้อหอยมากิน เจอก้อนกลมๆนึกว่าตะกั่ว เก็บไว้ 10 ปี ลองเอามาตรวจดู เป็นไข่มุกเมโลของแท้

หนุ่มซื้อหอยมากิน เจอก้อนกลมๆนึกว่าตะกั่ว เก็บไว้ 10 ปี ลองเอามาตรวจดู เป็นไข่มุกเมโลของแท้

วันที่ 23 ก.พ. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปฏิพัทธ์ หัตถดล อายุ 57 ปี ได้เดินทางมาลงบันทึกประจำวันที่ สภ บางละมุง จ.ชลบุรี หลังได้นำ “ไข่มุกโมเล” ซึ่งเก็บไว้นานสิบปีไปตรวจที่ สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์กรมหาชน) สำนักงานใหญ่ เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร และผลการตรวจสอบพบว่า มุกที่เจอเป็น มุกเมโลของแท้ เกิดจากธรรมชาติในหอยหายาก 100% มีน้ำหนัก 90.10 กะรัต ซึ่งทางศูนย์ได้ออกใบรับรองมาให้เพื่อเป็นการยืนยัน จึงได้รีบลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน และนำไปเก็บตู้เซฟธนาคารทันที

นายปฏิพัทธ์ หัตถดล อายุ 57 ปี เล่าว่า ตนนั้นมีอาชีพเป็นกุ๊ก สำหรับไข่มุกเมโล ที่ตนพบนั้นตนเจอมานานตั้งแต่ปี 54 โดยได้ซื้อหอยกระโจงโดง ที่ตลาดลานโพธิ์ นาเกลือ มาทำอาหารแต่เมื่อแกะหอยมาก็พบ ลูกกลมๆ ส่องประกาย

แต่เบื้องต้นตนคิดว่าเป็นลูกตะกั่วเพื่อมาถ่วงน้ำหนักให้หอยมันหนักขึ้น ตอนช่วงนั่นที่เป็นข่าวดังๆ แต่ลองแงะดูก็ทำไรไม่ได้ จึงตัดสินใจเก็บไว้บนหิ้งพระ

พอช่วงหลังมีข่าวเลยเอามาดูหาข้อมูลก่อนที่ตนจะนำไปตรวจที่ สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ ก่อนรับรองออกใบยืนยันว่าเป็นของจริงจึงมาลงบันทึกประจำวันไว้ก่อน ก่อนที่จะไปเก็บเซฟที่ธนาคาร สำหรับไข่มุกเมโล ก็มีคนติดต่อขอซื้ออยู่แต่ยังไม่ได้บอกราคา ซึ่งถ้าให้ราคาที่ดีก็จะปรึกษาครอบครัวว่าจะขายหรือไม่ต่อไป

ซึ่งไข่มุกเมโล ที่พบนี้ ใหญ่ กว่าที่มีการพบที่แหลมฉบัง ซึ่งเม็ดนั้นหนัก น้ำหนัก 65.57 กะรัต แต่เม็ดนี้ใหญ่กว่า หนักถึง 90.10 กะรัต

ที่มา tnnthailand