5 คุณประโยชน์ที่ได้จากการดื่มน้ำขิง เครื่องดื่มที่เป็นมิตรกับผู้หญิงโดยแท้!

5 คุณประโยชน์ที่ได้จากการดื่มน้ำขิง เครื่องดื่มที่เป็นมิตรกับผู้หญิงโดยแท้!

เชื่อว่าในช่วงสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในปัจจุบันนี้ ทำให้หลายคนหันมาใส่ใจสุขภาพและให้ความสำคัญกับอาหารการกินมากยิ่งขึ้น และแน่นอนว่าหนึ่งในอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างมากมายในตอนนี้ก็คือน้ำขิง เพราะเป็นเครื่องดื่มที่หลายคนเชื่อว่าจะสามารถป้องกันการติดเชื้อได้บ้าง แต่ทราบหรือไม่ว่าน้ำขิงนั้นไม่เพียงแต่ช่วยป้องกันการติดเชื้อเท่านั้น แต่ยังให้คุณประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย ขอบอกเลยว่าเครื่องดื่มชนิดนี้เหมาะสำหรับสุขภาพของผู้หญิงอย่างมาก

1.บรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือน
เนื่องจากขิงเป็นสมุนไพรที่มีรสเผ็ดร้อน จึงมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นให้เลือดเกิดการไหลเวียนได้สะดวกยิ่งขึ้น ดังนั้นวันไหนที่ประจำเดือนมา หรือมีอาการปวดท้องประจำเดือนร่วมด้วย แนะนำให้จิบน้ำขิงอุ่นๆ บ่อยๆ จะช่วยบรรเทาอาการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ และช่วยบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนได้ดีเลยทีเดียว

2.แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อช่วงมีประจำเดือน
ในช่วงของการมีประจำเดือน สาวๆ ไม่เพียงแต่ต้องเผชิญกับอาการปวดท้องเท่านั้น เพราะบางครั้งยังมีอาการท้องอืดท้องเฟ้อร่วมด้วย ซึ่งหากใครที่มักมีอาการท้องอืดท้องเฟ้อในช่วงมีประจำเดือน แก้ไขได้ด้วยการดื่มน้ำขิง เพราะขิงมีสรรพคุณช่วยขับลมและลดอาการได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3.แก้อาการคลื่นไส้อาเจียน
สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์และมีอาการแพ้ท้อง รวมทั้งสาวๆ ที่มีอาการคลื่นไส้อาเจียนจากการเมารถหรือเมาเรือ สามารถลดอาการดังกล่าวได้ด้วยการดื่มน้ำขิง แต่ทั้งนี้คุณแม่ตั้งครรภ์ก็ต้องปรึกษาคุณหมอก่อนดื่มน้ำขิงด้วยเช่นกัน เพื่อจะได้รู้ว่าร่างกายของคุณแม่สามารถดื่มน้ำขิงได้หรือไม่ หรือควรดื่มในปริมาณเท่าใดจึงจะปลอดภัยต่อสุขภาพร่างกายของคุณแม่และทารกในครรภ์

4.ช่วยฟื้นฟูร่างกายหลังคลอด
คุณแม่หลังคลอดที่ไม่รู้ว่าตัวเองจะต้องฟื้นฟูร่างกายด้วยวิธีไหน หรืออาจจะไม่สะดวกในการอยู่ไฟหลังคลอด บอกเลยว่าการดื่มน้ำขิงก็มีส่วนช่วยฟื้นฟูสภาพร่างกายหลังคลอดได้ดีเช่นกัน เนื่องจากขิงเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน จึงช่วยขับน้ำคาวปลาได้ดี พร้อมทั้งช่วยกระตุ้นการดูดซึมอาหาร ส่งผลให้คุณแม่หลังคลอดฟื้นตัวกลับสู่ภาวะปกติได้เร็วยิ่งขึ้น

5.มีส่วนช่วยลดน้ำหนัก
สำหรับสาวๆ คนไหนที่กำลังวางแผนจะลดน้ำหนักอย่างจริงจัง แนะนำเครื่องดื่มชนิดนี้กันค่ะ เพราะการดื่มน้ำขิงอุ่นๆ 1 แก้วก่อนมื้อเช้าประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง จะส่งผลให้ร่างกายกระตุ้นระบบเผาผลาญ และช่วยลดความอยากอาหารได้ดี แถมยังช่วยในเรื่องของการขับถ่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

จะเห็นได้ว่าน้ำขิงธรรมดาๆ ก็ให้คุณประโยชน์แก่ร่างกายได้อย่างมากมาย เพราะนอกจากจะให้ประโยชน์ตามที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว การดื่มน้ำขิงยังช่วยลดอาการท้องผูก ช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายดี แถมยังส่งผลดีต่อการหลั่งฮอร์โมนแห่งความเครียด ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้ร่างกายรู้สึกอยากกินแต่อาหารที่มีแคลอรีสูง ซึ่งจะช่วยตัดพฤติกรรมที่ส่งผลให้ร่างกายมีน้ำหนักเพิ่มหรืออ้วนขึ้นไปได้อีกด้วย

ขอบคุณแหล่งที่มาจาก….https://www.sanook.com/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *