ขนส่งฯ คลายล็อกเปิดทำใบขับขี่-ต่อภาษีตั้งแต่ 2 กันยายน 2564 เป็นต้นไป

ขนส่งฯ คลายล็อกเปิดทำใบขับขี่-ต่อภาษีตั้งแต่ 2 กันยายน 2564 เป็นต้นไป

ขนส่งฯ ผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มเปิดให้ประชาชนสามารถดำเนินการด้านใบขับขี่ที่ไม่มีการอบรมในสำนักงานขนส่งฯ ตั้งแต่วันที่ 2 กันยายน 2564 เป็นต้นไป ขณะที่งานด้านทะเบียนและภาษี ณ สำนักงานขนส่งเปิดให้บริการตามปกติ

กรมการขนส่งทางบกประกาศผ่อนคลายให้สำนักงานขนส่งทุกแห่ง เปิดให้บริการด้านใบอนุญาตขับรถและผู้ประจำรถที่ไม่มีการอบรมในสำนักงานตั้งแต่วันที่ 2 กันยายน 2564 เป็นต้นไป โดยผู้ประสงค์เข้ารับบริการจะต้องจองคิวล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชัน DLT Smart Queue บนสมาร์ทโฟน ส่วนสำนักงานขนส่งในต่างจังหวัดสามารถกำหนดมาตรการเฉพาะแห่งได้ตามความเหมาะสม

ทั้งนี้ ผู้ที่ต้องการต่ออายุใบขับขี่หรือใบอนุญาตเป็นผู้ประจำรถ สามารถรับการอบรมผ่านช่องทางออนไลน์​ e-Learning ที่ www.dlt-elearning.com แทนการอบรมในสำนักงานฯ เพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19

โดยผู้ที่มีคิวรับบริการตั้งแต่วันที่ 2 กันยายน 2564 เป็นต้นไป สามารถเข้ารับบริการตามวันและเวลาที่จองไว้ได้ทันที ส่วนผู้ที่เคยจองคิวในระหว่างปิดสำนักงานตั้งแต่ 16 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา จะปรากฏคำว่า “ได้สิทธิจองใหม่” ในระบบจองคิวบนแอปพลิเคชัน DLT Smart Queue หรือ http://gecc.dlt.go.th

อย่างไรก็ดี สำนักงานขนส่งได้ประสานกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อผ่อนผันการใช้กฎ ระเบียบ ข้อบังคับ คำสั่ง กับผู้ที่ถือใบอนุญาตขับรถและใบอนุญาตเป็นผู้ประจำรถที่สิ้นอายุ ยังคงใช้ได้จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2564
นอกจากนี้ กรมการขนส่งทางบกยังได้ออกมาตรการเยียวยาด้านใบอนุญาตขับรถตาม พ.ร.บ.รถยนต์ เฉพาะในช่วงปิดบริการ 10 เมษายน – 31 สิงหาคม 2564 ประกอบด้วย

กรณีสิ้นอายุเกิน 1 ปี แต่ไม่เกิน 3 ปี ได้รับสิทธิ์ยกเว้นการทดสอบข้อเขียน
กรณีสิ้นอายุเกิน 3 ปี ได้รับสิทธิ์ยกเว้นการทดสอบขับรถ
กรณีใบอนุญาตขับรถชั่วคราวหมดอายุเกิน 3 ปี ได้รับสิทธิ์อบรมในหลักสูตรใช้เวลาไม่น้อยกว่า 2 ชั่วโมงผ่านระบบ e-Learning ได้ จากเดิมที่กำหนดไว้ไม่น้อยกว่า 5 ชั่วโมง
ส่วนการให้บริการด้านทะเบียนและภาษีรถ ณ สำนักงานขนส่งเปิดให้บริการตามปกติ โดยการดำเนินการทางทะเบียนที่กำหนดเวลาในการดำเนินการตรงกับช่วงเวลางดให้บริการ เช่น โอนรถ, แจ้งย้ายรถ, การเปลี่ยนแปลงสาระสำคัญ หรือแจ้งเลิกใช้รถ ได้ขยายเวลาให้สามารถดำเนินการได้จนถึง 31 ธันวาคม 2564 โดยไม่ต้องชำระค่าปรับ

รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้ที่สายด่วน 1584

ขอบคุณแหล่งที่มาจาก…..https://www.sanook.com/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *