สุ่มตรวจ รพ.สนามตรัง หลังผู้ป่วยแฉได้กินวิญญาณสัตว์ อึ้งเหมาทำอาหาร 10 วัน เบิก 5 แสน

สุ่มตรวจ รพ.สนามตรัง หลังผู้ป่วยแฉได้กินวิญญาณสัตว์ อึ้งเหมาทำอาหาร 10 วัน เบิก 5 แสน

สำนักข่าวอิศรา รายงานว่าเมื่อเวลา 11.00 น. (10 พ.ย.64) นายราม วสุธนภิญโญ ผอ.สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ประจำ จ.ตรัง พร้อมด้วย นายยุทธนา วิมลเมือง เจ้าพนักงานป้องกันการทุจริตชำนาญการพิเศษ และสื่อมวลชน เดินทางลงสุ่มตรวจสอบ รพ.สนามแห่งที่ 5 ภายในมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตตรัง ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบดูแลของ รพ.ย่านตาขาว โดยใช้เป็นสถานที่สำหรับรักษาผู้ป่วยโควิด-19 หลังจากได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้ป่วยโควิด รวมทั้งมีผู้ป่วยโควิด-19 ใน รพ.สนามดังกล่าวได้โพสต์ภาพและเรื่องราวโอดครวญถึงอาหารที่ได้รับประทานในแต่ละมื้อไม่ได้มาตรฐาน และไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ โดยเป็นข้าวเปล่า กับเกาเหลา ที่มีเพียงผัก และน้ำซุป และเศษของเนื้อสัตว์เพียงไม่กี่ชิ้น

การลงสุ่มตรวจสอบในครั้งนี้ ได้มี นางสวพร สุนทรนนท์ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ รพ.ย่านตาขาว และรับผิดชอบเป็นผู้จัดการ รพ.สนาม 5 แห่งดังกล่าว คอยชี้แจงข้อมูลต่างๆ ในขณะเดียวกันทางเอกชนซึ่งเป็นผู้รับเหมาประกอบอาหารให้กับทาง รพ.ย่านตาขาว ได้นำอาหารมื้อเที่ยงมาส่งเพื่อให้ผู้ป่วยได้รับประทาน โดยเมนูในวันนี้เป็นข้าวผัดทะเล บรรจุใส่กล่องกระดาษ พร้อมด้วยน้ำซุป และผลไม้แอปเปิ้ล จากการมองดูในส่วนของข้าวแล้ว ปรากฏว่ามีจำนวนข้าวที่เพียงพอต่อ 1 มื้อ และมีเนื้อสัตว์ทะเล เช่นกุ้งและหมึก จำนวนที่เพียงพอด้วยเช่นกัน

นายยศกร เนตรแสงทิพย์ รักษาการ ผอ.รพ.ย่านตาขาว กล่าวว่า รพ.สนาม 5 ดังกล่าว อยู่ในความดูแลของ รพ.ย่านตาขาว ในการจัดอาหารให้กับผู้ป่วยโควิด จะดำเนินการตามระเบียบของกระทรวงสาธารณะสุข ซึ่งจะกำหนดคุณค่าอาหารตรงตามระเบียบขั้นตอน แต่ในส่วนของ รพ.สนาม เราไม่สามารถนำอาหารมาปรุงเองได้ จึงทำการสืบราคาและจ้างเอกชนมาปรุงอาหาร โดยกำหนดราคาผู้ป่วย 1 คน มีอาหารจำนวน 3 มื้อ ในราคา 100 บาท ถามว่าในราคานี้เหมาะสมหรือไม่ ตอบได้เลยว่าในช่วงเศรษฐกิจเช่นนี้ก็อาจจะดูต่ำไป แต่ในการทำงานของหน่วยงานราชการก็ต้องมีระเบียบของทางราชการมาควบคุม ประกอบกับทาง รพ.สนามมีผู้ป่วยที่ต้องดูแลทะยานถึง 700 คน

นายยศกร กล่าวอีกว่า สำหรับกรณีที่มีผู้ป่วยโพสต์และเผยแพร่ภาพอาหารที่มองดูว่าไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ โดยในมื้อนั้นเป็นอาหารเช้า ซึ่งเป็นเมนูเกาเหลากับข้าวเปล่า ซึ่งผู้ป่วยอาจจะถ่ายแล้วนำไปโพสต์หลังจากรับประทานเข้าไปแล้วบางส่วน หลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ตนได้ทำหนังสือรายงานไปยังสำนักงานสาธารณะสุข จ.ตรังแล้ว ส่วนผู้ป่วยที่โพสต์ยังอยู่ในการรักษา ทางทีมสาธารณะสุขก็ได้เข้าไปพูดคุยทำความเข้าใจแล้ว และหลังจากนี้จะปรับเมนูให้เยอะขึ้น อาจจะมีอาหารว่างเพิ่มขึ้น แต่หากปรับเมนู ก็จะต้องทำการสืบราคาหาเอกชนมาใหม่

นายราม วสุธนภิญโญ กล่าวว่า หลังจากที่ประชาชนให้เบาะแสเกี่ยวกับอาหารของผู้ป่วยโควิด ไม่เหมาะสมกับงบประมาณที่ถูกจัดสรรลงมา และไม่เหมาะสมกับการดำเนินชีวิตประจำวัน ทาง ป.ป.ช.ได้ให้ความสำคัญในเรื่องนี้เป็นอย่างมากในการใช้งบประมาณของการดำเนินการดูแลผู้ป่วยโควิด จากการลงมาตรวจสอบอาหารในวันนี้ก็ดูว่าเหมาะสมกับราคางบประมาณที่ใช้ไป และในส่วนที่เกี่ยวข้องก็คือระเบียบของ รพ.ย่านตาขาว ซึ่งเป็นผู้ดูแล อยู่ภายใต้การกำกับของกระทรวงสาธารณะสุขอาจจะมีข้อจำกัดในส่วนของระเบียบการเบิกจ่ายงบประมาณค่าอาหาร เพราะจากการตรวจสอบข้อมูลพบว่างบประมาณต่อคน ต่อวัน ได้แค่ประมาณ 100 บาท หากนำไปถัวเฉลี่ยก็จะอยู่ที่มื้อละ 30 บาท ถึงแม้ รพ.จะจัดให้อาหารช่วงเช้าน้อยลง กลางวัน และเย็นเยอะหรือเพิ่มมากขึ้น จึงทำให้คุณภาพของอาหารดูว่าน้อยลงไป

นายราม กล่าวต่อไปว่า จากการลงมาตรวจสอบวันนี้ จึงได้ให้ข้อแนะนำทาง รพ.ย่านตาขาวไปแล้วว่า การสื่อสารจะต้องให้ประชาชนเข้าใจ และจะต้องใช้ขบวนการจัดสรรอื่นๆร่วมด้วย เพื่อให้การดูแลผู้ป่วย ได้รับสารอาหารหรืออาหารที่เหมาะสม ซึ่งเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนที่สมควรจะได้รับ และเพื่อให้เกิดความเท่าเทียมกันของมนุษย์ ถึงแม้พวกเขาจะเป็นผู้ป่วยอยู่ใน รพ.สนามก็ตาม โดยในเบื้องต้นยังไม่พบข้อพิรุธ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ในส่วนของ ป.ป.ช.จะทำการเรียกดูข้อมูลเอกสารมาดูและตรวจสอบเพิ่มเติม โดยไม่ได้นิ่งนอนใจ เพื่อให้งบประมาณทุกบาทคุณค่ากับประชาชนมากที่สุด

อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบข้อมูลสำเนาประกาศ จ.ตรัง พบว่า ตามที่ รพ.ย่านตาขาว ได้มีโครงการจ้างทำอาหารสำหรับผู้ป่วย รพ.สนาม 5 โดยใช้วิธีเฉพาะเจาะจง โดยมีนางนงเยาว์ ใจจ้อง อดีตพยาบาล รพ.เอกชน และเป็นภรรยาของ อดีตประธานสภาเทศบาลแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.ย่านตาขาว เป็นผู้ชนะการเสนอราคาในการทำอาหารให้ผู้ป่วยดังกล่าว โดยในเอกสารพบว่า นายยศกร เนตรแสงทิพย์ รักษาการ ผอ.รพ.ย่านตาขาว ได้ปฎิบัติราชการแทน นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผู้ว่าราชการ จ.ตรัง โดยมีการเบิกจ่ายเงิน ตั้งแต่เปิดใช้สนามตั้งแต่ช่วงเดือน มิ.ย.64 หรือ 6 เดือนที่ผ่านมา โดยเบิกจ่ายครั้งละ 5 แสนบาท ในระยะเวลา 10 วันครั้ง

ขอขอบคุณ

https://www.sanook.com/

ข้อมูล :สำนักข่าวอิศรา

ภาพ :ศรีตรังเคเบิลทีวี”คนข่าวท้องถิ่น”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *