ทางเลือก ทางรอด! ชาวนาโคราช ไม่ง้อ โรงสี สีข้าวขายเอง หลังราคาข้าวเปลือกตกต่ำ

ทางเลือก ทางรอด! ชาวนาโคราช ไม่ง้อ โรงสี สีข้าวขายเอง หลังราคาข้าวเปลือกตกต่ำ

ที่บริเวณริมถนนมิตรภาพ ทางหลวงหมายเลข 2 ช่วงอำเภอสีดา จังหวัดนครราชสีมา พบเกษตรกรหลายรายตั้งแผงขายข้าวสาร พร้อมขึ้นป้าย “ข้าวสารชาวนาราคาถูก” ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากผู้ที่สัญจรแวะเวียนเข้ามาซื้อกันไม่ขายสาย

โดยหนูอิ่ม กรวยสวัสดิ์ อายุ 68 ปี ชาวนารายหนึ่งในตำบลสีดา บอกว่า ตนลงทุนทำนาปลูกข้าวจำนวน 50 ไร่ ปีนี้ราคาข้าวตกต่ำมาก จึงตัดสินใจเปิดร้านขายข้าวสารขึ้นเองที่บริเวณดังกล่าว เนื่องจากช่วงนี้ราคาข้าวเปลือกถูกมาก จนไม่คุ้มกับการลงทุน

ชาวนาบางรายจึงทดลองตั้งแผงขายข้าวริมถนนเอง ซึ่งได้รับความนิยมมีผู้ใช้รถใช้ถนนแวะเข้ามาซื้อกันเป็นจำนวนมาก ในขณะที่ชาวบ้านอีกหลายรายหันมารับสีข้าวแล้วนำไปขายเอง

จนเป็นที่รู้กันของผู้ซื้อขาประจำว่า บริเวณนี้จะขายข้าวสีเองจากชาวนาโดยตรง และเป็นข้าวสารที่ชาวนาปลูกเอง มีการรักษาคุณภาพไม่ให้มีสิ่งเจือปน เป็นข้าวสารสีมาใหม่ๆ วันต่อวัน ปัจจุบันจึงมีลูกค้าทั้งขาจร-ขาประจำ มาอุดหนุนเป็นจำนวนมาก

ด้านลัดดา ส่งนอก อายุ 44 ปี ชาวนาอีกรายหนึ่งในตำบลโพนทอง อำเภอสีดา บอกว่า ตนทำนาและสีข้าวขายเองมานานหลายปีแล้ว โดยมีชาวนาหลายรายนำข้าวที่สีแล้วมาฝากให้ตนช่วยขาย เป็นการช่วยเหลือเพื่อนเกษตรกร

จึงอยากแนะนำและบอกต่อไปถึงเพื่อนเกษตรกร หากสีข้าวขายเองจะขายได้ราคาดีกว่าขายข้าวเปลือกให้กับโรงสี ได้ราคาแบบครึ่งต่อครึ่งเลยทีเดียว ซึ่งปัจจุบัน ถ้าขายข้าวเปลือกให้กับโรงสี จะได้ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละประมาณ 7-8 บาท

แต่ถ้านำมาสีขายเอง สำหรับข้าวหอมมะลิใหม่ สามารถขายได้ถึงกิโลกรัมละ 30-33 บาท และถ้าเป็นข้าวคัดพิเศษ เมล็ดสวย จะตกกิโลกรัมละ 37 บาทเลยทีเดียว ตอนนี้กระแสตอบรับดีมาก เตรียมจะเปิดขายข้าวออนไลน์ด้วย

ขอบคุณ…..https://www.sanook.com/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *