ห่ะ !!!  อะไรนะ !!  “ออดิบ” อีก พันธุ์ไม้ ทำเงิน ที่เคย ขายได้ ราคาถึงครึ่ง ล้าน

ห่ะ !!! อะไรนะ !! “ออดิบ” อีก พันธุ์ไม้ ทำเงิน ที่เคย ขายได้ ราคาถึงครึ่ง ล้าน

กลายเป็นอีกหนึ่งพันธุ์ไม้ที่ทำราคาได้ สำหรับออดิบ แต่ต้นที่ทำราคาขายได้ราคาครึ่งล้านนั้นเป็นออดิบจันทร์ฉาย ซึ่งมีใบด่าง โดยมีข่าวเมื่อประมาณปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมาว่าเด็กหญิงอายุ 14 เพาะออดิบจันทร์ฉายขายได้เงินครึ่งล้าน ทีนี้เรามาทำความรู้จักเจ้าออดิบกันดีกว่า

ต้นออดิบ หรือต้นคูน หรือบางคนก็เรียกว่าอ้อดิบ เป็นพืชบอนที่มีหัวอยู่ในดินสามารถนำก้านหรือใบมาประกอบอาหารทานได้ ซึ่งคนภาคใต้มักนำมาใส่ในแกงส้ม หรือแกงเหลือง ซึ่งโดยปกติมีราคาไม่แพง เนื่องจากสามารถหาได้ง่ายตามสวนยางพารา

สำหรับชื่อออดิบนั้น ยังจะมีการเรียกชื่อแตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาคอีกด้วย สำหรับลักษณะใบนั้นเป็นใบเดี่ยวขนาดใหญ่รูปร่างเป็นลูกศร มีนวลเคลือบแผ่นใบ ก้านใบยาวกลมมีนวลเคลือบ มี 2 ชนิดคือชนิดสีเขียวอ่อน ใบมีสีเขียวอ่อนก้านใบสีเขียวอมขาว ชนิดสีม่วง ใบและก้านใบสีม่วงออกดอกเป็นช่อเชิงลด มีกาบหุ้ม ก้านช่อดอกกลมยาวมีกาบหุ้มจนมิด เมื่อดอกยังไม่บาน ช่อดอกมีลักษณะเป็นทรงกระบอก

ในเมื่อมีออดิบอยู่ทุกภูมิภาค ดังนั้นในแต่ละภูมิภาคจึงมีการนำออดิบไปทำเมนูหลากหลายทั้งแกงส้ม แกงกะทิส่วนทางใต้ก็นิยมนำไปทำแกงใต้ หรือยำ แต่อีกสิ่งหนึ่งที่อยากให้ระวังหากคิดจะนำออดิบมาทำอาหาร ต้องแยกให้ออกระหว่างออดิบกับบอนโหรา เนื่องจากบอนโหรานั้นมีพิษ

ขอบคุณ….https://www.sanook.com/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *