รู้ไหม? เครื่อ งใช้ไ ฟฟ้าชนิดไหน ต้องมีส ายดิน และแบ บไหนไม่ จำ เป็น

รู้ไหม? เครื่อ งใช้ไ ฟฟ้าชนิดไหน ต้องมีส ายดิน และแบ บไหนไม่ จำ เป็น

สายดิน หรือ Earthing System เป็นตัวนำหรือเป็นสายไฟที่ต่อจากอุปกรณ์ไฟฟ้า ให้เป็นเส้นทางสามารถนำกระแสไฟฟ้าที่เกิดการรั่วไหลลงไปสู่ดิน เพราะโดยปกติแล้วกระแสไฟฟ้าจะไหลจากจุดที่มีศักย์ทางไฟฟ้าสูงไปยังสถานที่ที่มีศักย์ทางไฟฟ้าต่ำกว่า เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นต่อคน และเป็นเส้นทางให้กระแสไฟฟ้ารั่วไหลกลับไปยังหม้อแปลงไฟฟ้า ทำให้เครื่องตัดไฟทำงาน ดังนั้นระบบสายดินเป็นอีกข้อบังคับที่ทางการไฟฟ้านครหลวงนำมาใช้สำหรับผู้ยื่นขอไฟฟ้ารายใหม่

แต่ทราบหรือไม่ว่าเครื่องไฟฟ้าในบ้านชนิดใดบ้างที่จำเป็นต้องมีสายดิน และเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดใดไม่ต้องมีสายดินก็ได้

เครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทที่ต้องมีสายดิน

เครื่องใช้ไฟฟ้ารวมทั้งอุปกรณ์ติดตั้งทางไฟฟ้าที่มีโครงหรือเปลือกหุ้มเป็นโลหะ ซึ่งบุคคลมีโอกาสสัมผัสได้ ต้องมีสายดิน เช่น ตู้เย็น,เตารีด,เครื่องซักผ้า, หม้อหุงข้าว, เครื่องปรับอากาศ, เตาไมโครเวฟ, กระทะไฟฟ้า, กระติกน้ำร้อน, เครื่องทำน้ำร้อนหรือน้ำอุ่น,เครื่องปิ้งขนมปัง เป็นต้น เราเรียกเครื่องใช้ฯ เหล่านี้ว่าเป็น เครื่องใช้ไฟฟ้า ประเภท 1

เครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทที่ไม่ต้องมีสายดิน

1.เครื่องใช้ไฟฟ้าประเภท 2 ซึ่งมีสัญลักษณ์ หรือมีเครื่องหมาย (ควรใช้ไขควงลองไฟทดสอบ ถ้ามีสัญลักษณ์ประเภท 2 แต่ ยังมีไฟรั่วก็แสดงว่าผู้ผลิตนั้นผลิตไม่ได้มาตรฐาน และจำเป็นต้องมีสายดิน) ตัวอย่างของเครื่องใช้ฯ ประเภท 2 เช่น วิทยุ,โทรทัศน์,พัดลม เป็นต้น

2.เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้กับแรงดันไฟฟ้าไม่เกิน 50 โวลต์ โดยต่อจากหม้อแปลงชนิดพิเศษที่ได้ออกแบบไว้เพื่อความปลอดภัย เช่น เครื่องโกนหนวด, โทรศัพท์ เป็นต้น

ขอขอบคุณ

https://www.sanook.com/

ข้อมูล :การไฟฟ้านครหลวง

ภาพ :istockphoto

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *