ชาวบ้านโวย อดีตนายก อบต. ถูก ป.ป.ช.ฟันคดีทุจริต แต่ยังลอยนวล ล่าสุดลงชิงเก้าอี้อีก

ชาวบ้านโวย อดีตนายก อบต. ถูก ป.ป.ช.ฟันคดีทุจริต แต่ยังลอยนวล ล่าสุดลงชิงเก้าอี้อีก

กลุ่มผดุงความถูกต้องตำบลเขาดินเหนือ จ.บุรีรัมย์ บุกทวงถามคืบหน้าคดีอดีตนายก อบต.ถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดทุจริตสร้างถนน หักหัวคิวโบนัสพนักงาน และอมเงินตำแหน่งเลขาฯ แต่เรื่องกลับเงียบแถมโผล่ลงชิงเก้าอี้นายกฯ ทั้งที่มีคดีติดตัว ด้าน ป.ป.ช.เผย 2 เรื่องส่งเสนอผู้ว่าฯ พิจารณาแล้ว ส่วนคดีเงินโบนัสอยู่ระหว่างไต่สวน

วันนี้ (19 พ.ย.64) กลุ่มผดุงความถูกต้องตำบลเขาดินเหนือ อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ได้ถือป้ายข้อความการร้องเรียนคดีทุจริต ของ อดีตนายก อบต.เขาดินเหนือ พร้อมหนังสือทวงถามความคืบหน้า บุกยื่นสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ประจำจังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อทวงถามความคืบหน้า กรณีที่อดีตนายก อบต.เขาดินเหนือ ถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด กรณีทุจริต 3 คดี คือ คดีทุจริตงบก่อสร้างถนนคอนกรีต , หักหัวคิวเงินโบนัสพนักงานรวมกว่า 1.1 ล้านบาท ตั้งแต่ปี 2557 และมีการแอบเบิกเงินตำแหน่งเลขานายกฯ เข้าบัญชีของตัวเอง ซึ่งจากข้อมูลทราบว่าทางคณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้ชี้มูลความผิดไปแล้ว และทาง ป.ป.ช.ก็ได้ส่งเรื่องให้ผู้ว่าราชการจังหวัด พิจารณาสั่งให้พ้นจากตำแหน่ง ตั้งแต่เดือน พ.ค.2564 แล้ว แต่จนถึงขณะนี้เรื่องก็ยังเงียบหาย ไม่มีการลงโทษ หรือถอดถอนออกจากตำแหน่งแต่อย่างใด ทั้งที่ทุจริตเงินงบประมาณแผ่นดิน และ ป.ป.ช.ก็ชี้มูลความผิดไปแล้ว

ที่สำคัญอดีตนายกฯ คนดังกล่าว ซึ่งยังมีคดีติดตัว ยังมาลงสมัครรับเลือกตั้งนายก อบต.อีก จึงอยากให้มีการเร่งรัดพิจารณาความผิดและลงโทษตามกฎหมาย ก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง เพราะหากปล่อยไว้จนการเลือกตั้งเสร็จสิ้น แล้วหากมีการเลือกตั้งใหม่อาจทำให้สูญเสียงบประมาณแผ่นดินได้

นายสมาน ภูมิศรี หัวหน้ากลุ่มผดุงความถูกต้องตำบลเขาดินเหนือ กล่าวว่า วันนี้ทางกลุ่มผดุงความถูกต้องและตัวแทนชาวบ้านเขาดินเหนือ ได้พากันมาติดตามทวงถามความคืบหน้าคดีที่อดีตนายก อบต.เขาดินเหนือ เคยถูกร้องเรียนตรวจสอบ และ ป.ป.ช.ได้ชี้มูลความผิดไปแล้ว 3 คดี แต่กลับไม่มีการลงโทษหรือเอาผิดตามกฎหมายใดๆ แถมอดีตนายกฯ ยังลงสมัครรับเลือกตั้งนายก อบต.อีก ซึ่งมองว่าแม้ตามคุณสมบัติที่กฎหมายกำหนดจะสามารถลงสมัครรับเลือกตั้งได้ แต่ความเป็นจริงมองว่าไม่เหมาะสมเพราะคนที่มีคดีติดตัวที่ถูกชี้มูลความผิดไปแล้ว และคดียังอยู่ในกระบวนการศาล ก็ไม่ควรจะลงสมัคร อีกทั้งห่วงว่าหากเกิดการเลือกตั้งใหม่จะทำให้สูญเสียงบประมาณแผ่นดิน จึงอยากให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องได้เร่งพิจารณาความผิดและลงโทษตามกฎหมายก่อนวันเลือกตั้ง

ขณะที่ ป.ป.ช.ให้ข้อมูลว่าเรื่องทุจริตงบก่อสร้างถนน และเบิกเงินตำแหน่งเลขานายกฯ เข้าบัญชีตัวเอง ทาง ป.ป.ช.ได้ชี้มูลความผิดไปแล้ว และส่งเรื่องให้ผู้ว่าฯ พิจารณาตามขั้นตอนไปแล้ว ส่วนเรื่องหักเปอร์เซ็นต์เงินโบนัสพนักงานอยู่ระหว่างการไต่สวน ซึ่งก็เป็นไปตามกระบวนการขั้นตอน

ขอบคุณ

https://www.sanook.com/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *