สาวสุดเซ็ง ! หิ้วกระเป๋าแบรนด์เนมใช้เอง โดนภาษีศุลกากรสนามบิน เกือบ 7 หมื่นบาท

สาวสุดเซ็ง ! หิ้วกระเป๋าแบรนด์เนมใช้เอง โดนภาษีศุลกากรสนามบิน เกือบ 7 หมื่นบาท

ยังคงเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นให้เห็นกันหลายต่อหลายครั้ง กรณีการนำของแบรนด์เนมผ่านด่านศุลกากร แล้วเจอเรียกเก็บภาษีมหาโหด แม้จะเป็นของที่ตัวเองใช้เอง ไม่ได้นำเข้ามาเพื่อขายก็ตาม

ล่าสุด หญิงสาวผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ภาพกระเป๋าใบหรู ถ่ายคู่กับใบเสร็จภาษีศุลกากร โดยระบุว่า โดนภาษีไปถึง 68,929 บาท โดยเจ้าตัวระบุว่า

คุณแม่ดู คนที่เค้าขายกระเป๋าแบรนด์เนมก๊อปปี้ Live ขายใน Facebook คุณแม่งงมากเลย ตำรวจไม่จับเหรอคะ?
เวลาเค้าใช้ของแท้ ก็มาปรับเขาซะงั้น งงกับพี่ไทยมากๆๆเลย ดูดู 5555 แล้วคนที่ใช้ของปลอม เค้าปรับกันหรือเปล่าวะ กระเป๋าเนี่ย

นอกจากนี้ยังมีคนเข้ามาคอมเมนต์แจ้งว่า ช่วงนี้หลายๆคนเจอเหตุการณ์แบบเดียวกัน ถ้ากระเป๋าดูใหม่เหมือนเพิ่งซื้อ จะโดนเรียกเก็บภาษีแบบจุกๆ กันแทบทุกราย

กรณีดังกล่าว กรมศุลกากร เคยชี้แจงไว้ตั้งแต่ปี 2562 โดยระบุว่า สิทธิของผู้โดยสารในการนำของติดตัวเข้ามาพร้อมกับตนทางท่าอากาศยาน กล่าวคือ ผู้โดยสารได้รับยกเว้นอากรสำหรับของส่วนตัวเพื่อใช้เองหรือใช้ในวิชาชีพมูลค่าไม่เกิน 20,000 บาท ทั้งนี้ต้องไม่เป็นของต้องห้าม ของต้องกำกัด และไม่มีลักษณะทางการค้า

หากผู้โดยสารนำของที่มีมูลค่าเกิน 20,000 บาท หรือเป็นของที่มีลักษณะเชิงพาณิชย์แม้จะมีมูลค่าไม่เกิน 20,000 บาท ของดังกล่าวเป็นของต้องเสียภาษีอากร ซึ่งผู้โดยสารสามารถมาสำแดงของเพื่อเสียภาษีอากร ที่ช่องตรวจมีของต้องสำแดง (ช่องแดง)

และหากของนั้นเป็นของต้องกำกัด ของนั้นต้องได้รับอนุญาตให้นำเข้าจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน โดยอัตราภาษีอากรนำเข้าจะแตกต่างกันตามชนิดและประเภทสินค้า เช่น กระเป๋า 20% นาฬิกา 5% เครื่องสำอาง 30% เข็มขัด 30% เป็นต้น และรวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% โดยมีวิธีการคำนวณ คือ

ราคาสินค้า x อัตราภาษีขาเข้า = อากรขาเข้า
(ราคาสินค้า + อากรขาเข้า) x อัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% = ภาษีมูลค่าเพิ่ม
ค่าภาษีทั้งหมดที่ต้องชำระ = อากรขาเข้า + ภาษีมูลค่าเพิ่ม

โดยกรมศุลกากรเน้นอำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสารโดยใช้ระบบบริหารความเสี่ยง (Risk Management) มาใช้ในการตรวจสอบกระเป๋าสัมภาระผู้โดยสาร

ขอบคุณ

https://www.sanook.com/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *