สุดทึ่ง “น้องบุญ” กู้ภัยจิ๋ววัย 6 ขวบ จับงูด้วยมือเปล่า ทำ CPR ช่วยชีวิตคนก็ได้

สุดทึ่ง “น้องบุญ” กู้ภัยจิ๋ววัย 6 ขวบ จับงูด้วยมือเปล่า ทำ CPR ช่วยชีวิตคนก็ได้

สุดทึ่ง “น้องบุญ” มือปราบอสรพิษวัย 6 ขวบ จับงูด้วยมือเปล่าได้ พ่อเผยโตมากับทีมแพทย์ฉุกเฉิน ฝึกงานกู้ชีพกู้ภัยมาแล้วทุกรูปแบบ

รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า ที่หน่วยปฏิบัติการแพทย์ฉุกเฉิน “กู้ชีพเอื้องผึ้ง” เทศบาลตำบลหนองผึ้ง อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ มีอาสาสมัครกู้ชีพกู้ภัยคนหนึ่งที่มีความพิเศษกว่าคนอื่นๆ เนื่องจากเป็นเด็กชายอายุเพียง 6 ปี เท่านั้น แต่ทำหน้าที่และรับผิดชอบช่วยงานต่างๆ เหมือนเป็นเจ้าหน้าที่คนหนึ่ง ทั้งการช่วยฟังวิทยุเพื่อรับแจ้งเหตุ และการฝึกฝนเรียนรู้เกี่ยวกับปฐมพยาบาล รวมทั้งช่วยงานเล็กๆ น้อยๆ ตามที่ได้รับมอบหมายและคอยช่วยเป็นลูกมือเวลาที่ต้องออกช่วยเหลือประชาชนที่จุดเกิดเหตุ

นอกจากนี้อาสาสมัครกู้ชีพกู้ภัยรุ่นจิ๋วรายนี้ยังมีความสามารถพิเศษที่น่าทึ่งอย่างมากและเป็นที่ฮือฮาของผู้ที่พบเห็น คือ การจำแนกชนิดงูชนิดต่างๆ ได้อย่างแม่นยำ และสามารถใช้อุปกรณ์ในการจับงูได้อย่างคล่องแคล่ว แม้กระทั่งจับงูด้วยมือเปล่าราวกับว่าเป็นสัตว์เลี้ยง ซึ่งที่ผ่านมาเคยร่วมทีมออกช่วยเหลือจับงูที่เข้าบ้านเรือนประชาชนมาแล้วหลายครั้งด้วย

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบทราบว่าอาสาสมัครกู้ชีพกู้ภัยและมือปราบอสรพิษรุ่นจิ๋วรายนี้คือ “น้องบุญ” เด็กชายเจ้าพระยา ปันตา อายุ 6 ปี นักเรียนชั้น ป.1 โรงเรียนวัดเวฬุวัน และเป็นลูกชายของนายจักรพันธ์ ปันตา อายุ 46 ปี พนักงานการแพทย์ฉุกเฉิน หน่วยปฏิบัติการแพทย์ฉุกเฉิน “กู้ชีพเอื้องผึ้ง” เทศบาลตำบลหนองผึ้ง โดยในแต่ละวันหากว่างเว้นจากการเรียนและมีเวลาว่างแล้ว พบว่า “น้องบุญ” จะมาประจำการและช่วยงานอยู่ที่หน่วยปฏิบัติการแพทย์ฉุกเฉิน “กู้ชีพเอื้องผึ้ง” เทศบาลตำบลหนองผึ้ง พร้อมคอยดูแลอนุบาลงูที่ช่วยจับมาจากบ้านชาวบ้าน เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการนำไปปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติ ซึ่ง “น้องบุญ” จะคอยดูแลอย่างดีราวกับเป็นสัตว์เลี้ยง และมีการฝึกฝนการใช้อุปกรณ์จับงูเพื่อเพิ่มทักษะและความชำนาญควบคู่กันไปกับการช่วยเหลืองานต่างๆ ของหน่วย

โดย “น้องบุญ” เปิดเผยว่า จุดเริ่มต้นที่ทำให้มีใจรักและมาช่วยงานเป็นอาสาสมัครกู้ชีพกู้ภัยนั้น เนื่องจากซึมซับมาจากผู้เป็นพ่อที่ทำงานเป็นพนักงานการแพทย์ฉุกเฉิน เพราะตั้งแต่เกิดมาได้เห็นพ่อทุ่มเททำงานด้านนี้มาตลอด จึงได้คอยติดตามพ่อมาทำงานด้วยเป็นประจำ ซึ่งนอกจากการช่วยทำงานทั่วไปแล้ว ส่วนตัวมีความชอบสัตว์เลื้อยคลานอย่างงูเป็นพิเศษ ผู้เป็นพ่อจึงได้ช่วยฝึกฝนให้ รวมทั้งพาไปศึกษาเรียนรู้และฝึกฝนจากผู้เชี่ยวชาญด้วย จนมีความสามารถพิเศษระดับหนึ่งในการจำแนกชนิดของงูและสามารถจับงูได้อย่างคล่องแคล่วทั้งโดยการใช้อุปกรณ์หรือมือเปล่า

“น้องบุญ” บอกด้วยว่า ที่ผ่านมาเคยร่วมทีมออกไปช่วยเหลือประชาชนในการจับงูเข้าบ้านหลายครั้งแล้ว อย่างไรก็ตามยังทำหน้าที่เป็นเพียงลูกมือเป็นส่วนใหญ่ เพื่อความปลอดภัย โดยพ่อยังคงคอยช่วยฝึกฝนเพิ่มทักษะความชำนาญให้อยู่เสมอ เพื่อรอให้โตขึ้นอีกสักหน่อยและถึงเวลาที่เหมาะสมเสียก่อน ตัวเองจึงจะสามารถทำหน้าที่ได้อย่างเต็มรูปแบบด้วยตัวเอง ทั้งนี้ หากประชาชนประสบเหตุงูเข้าบ้าน แนะนำว่าอย่าจับเองและให้ร้องขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่จะดีที่สุดเพื่อความปลอดภัย สำหรับอนาคตของตัวเองนั้น เมื่อโตขึ้นอยากเป็นแพทย์เพื่อช่วยเหลือรักษาคนที่เจ็บไข้ได้ป่วย

ขณะที่นายจักรพันธ์ พ่อของ “น้องบุญ” เปิดเผยว่า ด้วยความที่ตัวเองทำงานเป็นพนักงานกู้ชีพที่ลักษณะงานต้องเตรียมพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง และภรรยาเป็นอาสาสมัครภู้ชีพกู้ภัย ทำให้แทบจะใช้ชีวิตอยู่ที่ทำงานแทบจะตลอด 24 ชั่วโมง นับตั้งแต่ตอนที่ภรรยาตั้งท้อง “น้องบุญ” จนกระทั่งคลอดออกมาก็นำมาเลี้ยงอยู่ที่ทำงานด้วยตลอด จึงน่าจะเป็นเหตุผลที่ทำให้ “น้องบุญ” ได้ซึมซับและมีความชื่นชอบการทำงานนี้ โดยตัวเองไม่เคยบังคับ แต่ “น้องบุญ” เลือกและชอบจะมาช่วยทำงานนี้มากกว่าจะออกไปเล่นกับเพื่อนรุ่นราวคราวเดียวกันตามประสาเด็ก

ทั้งนี้กิจวัตรประจำวันของ “น้องบุญ” หากไม่ได้ไปโรงเรียนก็จะมาประจำอยู่ที่หน่วยปฏิบัติการแพทย์ฉุกเฉิน”กู้ชีพเอื้องผึ้ง” เพี่อช่วยงานต่างๆ ทั้งการเก็บกวาดทำความสะอาดบริเวณโดยรอบ,การตรวจสอบดูแลอุปกรณ์เตรียมพร้อมสำหรับการออกช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ, การช่วยฟังวิทยุรับแจ้งเหตุ และการฝึกฝนทักษะต่างๆ ของงานกู้ชีพกู้ภัย เช่น การปฐมพยาบาล เป็นต้น โดยความสามารถพิเศษของ “น้องบุญ” คือการจับงูนั้น เป็นความชอบส่วนตัวและได้รับการฝึกฝนจากผู้เชี่ยวชาญอย่างทีมอสรพิษวิทยา ซึ่งที่ผ่านมาเคยพาร่วมทีมออกไปช่วยเหลือจับงูที่เข้าบ้านเรือนประชาชนหลายครั้งแล้ว เพื่อสร้างเสริมประสบการณ์ แต่ยังไม่ปล่อยให้จับเพียงลำพังหรือด้วยตัวเอง เพราะอยากรอให้ “น้องบุญ” โตขึ้นและถึงเวลาที่เหมาะสมมากกว่านี้เสียก่อน

ขอบคุณ

https://www.sanook.com/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *